Thursday, 21/01/2021 - 12:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Phong

GIÁO DỤC THỤY PHONG TRUYỀN THỐNG VÀ SỨC MẠNH

GIÁO DỤC THỤY PHONG

TRUYỀN THỐNG VÀ SỨC MẠNH

     “Tôn sư trọng đạo” và hiếu học vốn là truyền thống, là nét đẹp văn hóa ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Trong dòng chảy văn hóa mấy nghìn năm lịch sử ấy, quê hương Thụy Phong cũng là một trong những cái nôi tạo nên truyền thống tốt đẹp này.

Vào thế kỷ thứ 19, khi chế độ phong kiến Việt Nam đang lâm vào cuộc khủng hoảng sâu sắc và toàn diện. Nhân cơ hội này thực dân Pháp thực hiện âm mưu xâm lược nước ta, năm 1858 chúng ngang nhiên nổ súng tấn công cửa biển Đà Nẵng, mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Nhân dân sục sôi căm thù, triều đình nhà Nguyễn bạc nhược, bầu trời chính trị Việt Nam bị mây đen của tư tưởng đầu hàng bao phủ. Trong hoàn cảnh nước mất nhà tan  thì ở làng Luyến Khuyết (thôn Đồng Hoà xã Thụy Phong ngày nay), xuất hiện người con ưu tú học cao, biết rộng  thi cử đỗ đạt,  ông là Phạm Thế Hiển, bằng sự nỗ lực và ý chí học tập năm 26 tuổi ông  đã đỗ tới Tam giáp đồng tiến sĩ, sau đó ông trở thành một vị quan văn, võ song toàn, từng được triều đình giao giữ rất nhiều trọng trách lớn có tầm ảnh hưởng quốc gia qua 3 đời vua (Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức). Không chỉ là tướng lĩnh canh phòng cửa biển Đà Nẵng, trấn thủ Phú Yên, bảo vệ thành Gia Định- Biên Hòa, cùng Nguyễn Tri Phương coi giữ toàn bộ Lục tỉnh Nam Kỳ, ông còn có công lớn trong việc tổ chức cho nhân dân khai hoang, lập ấp, mở mang việc học để nâng cao dân trí xứ Nam Kỳ.

Di tích lịch sử Miếu Đồng Hoà và Từ đường dòng họ Phạm thôn Đồng Hoà mãi mãi là biểu tượng sáng ngời, niềm tự hào về truyền thống hiếu học của dòng họ Phạm, của nhân dân làng Đồng Hòa và của quê hương Thụy Phong, mà các thế hệ học sinh của chúng ta đang được thừa hưởng và kế thừa những di sản tinh thần quý báu đó. Trên mảnh đất truyền thống này đã ươm mầm, nuôi dưỡng những con người tài năng, những tấm gương cần cù, học giỏi, sáng tạo, cống hiến suốt đời cho công cuộc bảo vệ, hưng thịnh đất nước, tiêu biểu là: Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Phòng Thương mại và Công ngiệp Việt Nam; GS TSKH Phạm Hoàng Hải, phó Giám đốc Viện Địa lý, VKHCN Việt Nam; GS thiếu tướng Bùi Quảng Bạ phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an… Các anh là những người viết tiếp thêm những trang truyền thống vẻ vang  cho nhà trường, cho quê hương, đất nước. Các anh những người tạo động lực, truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh chúng ta trên con đường học tập để lập thân, lập nghiệp làm rạng danh thế hệ thanh thiếu niên thời đại Hồ Chí Minh.

Phát huy truyền thống của cha ông thưở trước, hơn nửa thế kỉ qua kể từ sau ngày miền Bắc hoàn toàn giải phóng thầy trò các nhà trường trong xã đã phấn đấu không ngừng và từng bước trưởng thành về mọi mặt. Mái trường thân yêu của quê hương Tam giáp đồng tiến sĩ Phạm Thế Hiển đã đào tạo được trên 11.000 người học xong chương trình THCS làm bệ phóng để tiếp tục học lên. Trong đó có gần  1000 người con quê hương đã xung phong tòng quân chiến đấu tại các chiến trường, 186 người đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hàng ngàn người tiếp tục học tập tới bậc Đại học, Cao đẳng trong đó  có  18 tiến sĩ, 20 thạc sĩ, 42 sĩ quan cao cấp trong quân đội, công an, hàng chục người giữ các chức vụ quan trọng trong các lĩnh vực công tác kinh tế, chính trị trên khắp mọi miền đất nước. Trong công cuộc đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đặc biệt là từ khi thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới nhân dân Thụy Phong đã đầu tư  hàng chục tỷ đồng cho việc xây dựng lại trường, lớp từ Mầm non đến THCS. Trường Mầm non từ chỗ phân tán, manh mún nay đã có khu trung tâm bề thế hiện đại. Trường Tiểu học từ chỗ chỉ có vài phòng cấp 4 dột nát, nay đã có khu trung tâm hiện đại 18 phòng cao tầng khang trang, đẹp đẽ và một khuôn viên thân thiện vào bậc nhất huyện. Trường THCS cũng được đầu tư xây dựng lại khang trang, hiện đại. Ba trường học, ba cấp học của xã đều đã đạt chuẩn quốc gia với các tiêu chí rất cao góp phần tô đẹp thêm bức tranh nông thôn mới của quê hương Thụy Phong.

Cùng với việc đầu tư xây dựng, tăng cường cơ sở vật chất trường học, đội ngũ thầy, cô giáo các trường cũng được ngành Giáo dục quan tâm xây dựng, bồi dưỡng để không ngừng lớn mạnh. Từ chỗ thiếu về số lượng, cơ cấu không đồng bộ, mặt bằng chuẩn đào tạo thấp  đến nay được kiện toàn đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, được đào tạo bồi dưỡng 100% đạt chuẩn trong đó 80% đạt trên chuẩn.  Các thầy cô có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt, có  trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiệt tình trách nhiệm trong công việc. Trường THCS còn là cái nôi đào tạo giáo viên nòng cốt cho ngành. Trong mấy năm gần đây đã có: một giáo viên làm chuyên viên Phòng GD Thái Thụy, hai giáo viên về làm quản lí trường bạn, 3 giáo viên về trung tâm chất lượng cao của huyện,  hai giáo viên về làm giáo viên nòng cốt trường bạn.

 Trên quê hương của Tam giáp đồng Tiến sĩ Phạm thế Hiển hôm nay có cả 3 nhà trường, ba cấp học là đơn vị mạnh của huyện, trường Trung học cơ sở có chất lượng giáo dục đại trà cao vào tốp đầu của huyện,  số học sinh thi vào Trung học phổ thông  hè 2019 đạt  95,6% xếp thứ 6/47 trường trong huyện, điểm TB  môn  Văn, Toán  đều vượt trung bình của huyện, tỉnh (môn Ngữ văn xếp thứ 1/269 trường trong tỉnh, môn toán xếp thứ 19/269 trường trong tỉnh).

   Nhìn lại chặng đường gần 60 năm qua chúng ta có thể vui mừng vì những kết quả nhà trường đã đạt được, song điều mà thầy trò nhà trường rất tự hào vì sự thành công của các thế hệ học sinh đã tô thắm thêm truyền thống dạy học của nhà trường, có rất nhiều người con của quê hương Thụy Phong đã thành đạt và có  nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước, là niềm tự hào cho các nhà trường và là tấm gương sáng trong học tập, lao động sáng tạo để cho các thế hệ học sinh đàn em noi theo, tiêu biểu Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc Đại biểu  Quốc hội- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam;  Giáo sư-Tiến sĩ khoa học Phạm Hoàng Hải -Viện phó Viện Địa lí; Giáo sư- Tiến sĩ thiếu tướng Bùi Qung Bạ -Bộ Công an;  Phó Giáo sư Tiến sĩ - Đại tá Phạm Thế Phiệt- Học viện KTQS, Phó Giáo sư Tiến sĩ - Đại tá Phạm Tuấn Giáo- Học viện KTQS;

 1.Giáo sư- Tiến sĩ khoa học  Phạm Hoàng Hải

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Quảng Bạ, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, chuyên viên cao cấp phát biểu tại Hội thảo khoa học

    Sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, khi vừa mới chào đời thì bố hy sinh anh dũng trong một trận chống Thực dân Pháp về càn quét quê hương, một mình mẹ vất vả làm ruộng nuôi cả gia đình. Cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn, đói kém triền miên, song  từ nhỏ ông  đã ham học hỏi, có chí hướng phấn đấu và có tinh thần vượt khó, và vươn lên trong học tập. Sau khi  học hết cấp 3 với thành tích học tập xuất sắc ông  đã theo  học đại học chuyên ngành ngôn ngữ và văn học phương Đông, sau đó chuyển sang công tác ở ngành Công an. Ông được phong hàm Thiếu tướng năm 2007 và phong hàm giáo sư năm 2010. Với cương vị  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an Việt Nam;  Tổng Biên tập Tạp chí Chiến lược và Khoa học; Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của Tổng cục An ninh I, Bộ Công an; Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Công an, Ông đã tham gia giảng dạy các loại hình đào tạo từ cao học, nghiên cứu sinh, đại học đến các lớp bồi dưỡng chức danh lãnh đạo. Giáo sư đã hướng dẫn 6 nghiên cứu sinh (4 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công) và 6 học viên cao học (5 học viên đã bảo vệ thạc sỹ xuất sắc). Sự lao động, nỗ lực vượt bậc của Giáo sư  còn thể hiện qua các công trình khoa học mà ông nghiên cứu. Đó là ông đã trực tiếp tham gia 3 đề tài cấp Nhà nước, chủ nhiệm 2 đề tài nhánh thuộc đề tài cấp Nhà nước; chủ nhiệm 1 đề tài cấp Bộ. Giáo sư đã hai lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Những vấn đề mà ông được giao nghiên cứu đều là vấn đề rất khó, nhạy cảm, liên quan trực tiếp tới an ninh quốc gia.

 

3. Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc:

 
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc tặng Thủ tướng Phan Văn Khải chiếc cúp Thanh Giông đầu tiên, biểu tượng cho các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam tại Lễ công bố Ngày Doanh nhân Việt Nam vào ngày 13 tháng 10 năm 2014

 

https://www.bsin.vn/images/images/2014/THANG_10/Vu_Tien_Loc/Vu_Tien_Loc.jpg

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch VCCI chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam

https://www.bsin.vn/images/images/2014/THANG_10/Vu_Tien_Loc/Vu_Tien_Loc8.jpg

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Chủ tịch VCCI tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

https://www.bsin.vn/images/images/2014/THANG_10/Vu_Tien_Loc/Vu_Tien_Loc4.jpg

Chủ tịch VCCI báo cáo tình hình doanh nghiệp, doanh nhân với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

https://www.bsin.vn/images/images/2014/THANG_10/Vu_Tien_Loc/Vu_Tien_Loc9.jpg

Chủ tịch VCCI gặp gỡ Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch VCCI dưới chân tượng đài Mẹ

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

 

 

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc thay mặt cộng đồng doanh nhân cả nước trao tặng Đại tướngVõ Nguyên Giáp kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Chủ tịch VCCI và các doanh nhân nhân sự kiện doanh nhân vào Hiến pháp

 

 

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Tổng thống Mỹ Donald Trump

 

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

TS Vũ Tiến Lộc khẳng định: Phát triển nhân văn và bao dung là con đường tất yếu của DN

 

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Summit 2017

 

TS Vũ Tiến Lộc và các chuyên gia trao đổi trước giờ diễn ra Diễn đàn

 

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc tặng hoa và quà chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã nhà nhân ngày đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 22
Tháng 01 : 17.329
Năm 2021 : 17.329