Friday, 14/05/2021 - 20:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Phong

BÀI TUYÊN TRUYỀN “NGÀY SÁCH VIỆT NAM” LẦN THỨ 7 NĂM 2020

          Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

https://dep.anh9.com/imgs/131021anh-den-tran-ve-bac.jpg

 

          Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

          Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

          Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.

          Khẳng định giá trị, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội,đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hoá đọc trong mọi tầng lớp xã hội. Chúng ta là một đơn vị giáo dục chúng ta hãy hưởng ứng tích cực để đẩy mạnh phong trào học tập. Trong thời điểm hiện nay, cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch covid – 19, trường chúng ta không thể tổ chức các hoạt động để hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ 7 được, nhưng được đến trường sớm hơn các em khối 6,7,8, tôi mong muốn các em học sinh lớp 9 hãy tích cực hưởng ứng ngày sách bằng việc mỗi em hãy tạo cho mình thói quen đọc sách,  hiện nay ở thư viện của nhà trường có rất nhiều các loại sách hay kính mời các thầy cô giáo và các em đến đọc và tham khảo; đối với các em học sinh khối 6,7,8 các em chưa được đến trường vì còn còn phải nghỉ học để phòng chống dịch,  tuy vậy tôi mong muốn tất cả các đồng chí cán bộ, giáo viên và học sinh hãy đọc sách tại nhà đó là một việc làm thiết thực để hưởng ứng ngày sách Việt Nam và thúc đẩy văn hóa đọc trong nhà trường. Tôi cũng rất mong các đồng chí cán bộ, giáo viên và các em học sinh hãy hưởng ứng và thực hiện “ Ngày sách Việt Nam” bằng hành động cụ thể như: quyên góp sách giáo khoa, sách tham khảo, báo, tạp chí... để ủng hộ cho thư viện nhà trường..

          Cuối cùng, tôi mong muốn phong trào văn hóa đọc ở trường THCS Thụy Phong ngày một phát triển góp phần vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập .

          Tôi xin chân thành cảm ơn !

                 

 Thụy Phong, ngày 20 tháng 4 năm 2020
THƯ VIỆN NHÀ TRƯỜNG

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 10
Tháng 05 : 166
Năm 2021 : 20.339