Giới thiệu nhà trường

Bước vào năm học 1959-1960, sự nghiệp giáo dục ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa đã phát triển mạnh,họcsinh đến trường đông. Lúc này, nhu cầu mở rộng trường lớp rất lớn tại các địa phương. Huyện Thụy Anh (Thái Thụy ngày nay) chỉ có một trường Cấp II đóng tại xã Thụy Dương không đảm đương được nhu cầu học tập của học sinh toàn huyện nữa.

 

Trước tình hình ấy,một bộ phận học sinh các xã miền Tây Thụy Anh bao gồm các xã Thụy Thanh, Thụy Phong, Thụy Sơn, Thụy Dân, Thụy Duyên, Thụy Chính, Thụy Ninh được chuyển về địa điểm mới lập trường dân lập tại xã Thụy Dân. Tạm học tại Thụy Dân một năm, thấy địa điểm hình loại trường này không thích ứng với tình hình lúc bấy giờ, nên tháng 10 năm 1960 trường tuyển chọn một số học sinh phù hợp lứa tuổi  cùng với học sinh công lập trong khu vực đang học tại trường Cấp II công lập Thụy Dương chuyển về Thuỵ Phong lập trường Cấp II Thụy Phong .Ban đầu, các lớp học tạm ở đình Tây làng Đồng Hoà sau đó chuyển ra khu đất hiện nay mà trước đây là bốt của giặc Pháp đã bị phá trụi để xây dựng trường và  trường Cấp II Thụy Phong nay là trường THCS Thụy Phong được hình thành và phát triển cho đến ngày nay. Như vậy, đến tháng 10 năm 2010 trường THCS Thụỵ Phong có bề dày truyền thống 50 năm(10/1960-10/2010).

Ngày đầu thành lập, trường có 6 lớp với 8 giáo viên. Các thầy đã xây dựng nên nền móng nhà trường lúc này là:

Thầy Hà Duy Long quê xã Thái Sơn Thái Thụy

Thầy Trương Hoa Thám quê tỉnh Thanh Hoá,

Thầy Phạm Văn Đảo quê Thụy Phong, Thái Thụy,

Thầy Lê Xuân Thạch quê Thụy Xuân Thái Thụy,

Thầy Phan Đăng Rượu quê Thụy Quỳnh, Thái Thụy,

Thầy Đặng Văn Đáng quê Thụy Phong, Thái Thụy,

Thầy Nguyễn Khắc Hiển quê Thụy Hồng, Thái Thụy,

Thầy Nguyễn Quang Dương quê Thụy Hải, Thái Thụy.

(Thầy Hà Duy Long làm hiệu trưởng).

Từ chỗ chỉ có xấp xỉ 250 học sinh với 8 thầy giáo, đến năm học 1965 1966 nhà trường đã có 15 lớp với hơn 600 học sinh,25 thầy cô giáo khắp mọi miền đất nước về giảng dạy. Trong thời gian này, chiến tranh đã lan rộng khắp cả nước.  Giặc Mĩ điên cuồng mang máy bay, tàu chiến bắn phá huỷ diệt miền Bắc. Tuy vậy, sự nghiệp giáo dục vẫn phát triển mạnh cả diện rộng và chiều sâu cả nước, học sinh của nhà trường không giảm mà trái lại càng đông đảo hơn nhiều. Một lần nữa, qui mô nhà trường lại mở rộng. Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng về phát triển sự nghiệp giáo dục phục vụ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà, từ năm học 1966-1967 học sinh các xã bạn chuyển về học tại xã mình và ngay năm học này, trường Cấp II Thụy Phong chỉ làm nhiệm vụ dạy con em nhân dân xã Thụy Phong.

Năm 1975,bằng cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân dân miền Nam toàn thắng, cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của toàn thể dân tộc ta thắng lợi. Cả nước hoà bình thống nhất đi lên CNXH ,sự nghiệp giáo dục cả nước trong đó có Thụy Phong bước sang trang sử mới. Cuối thập niên 70 thế kỉ 20, thực hiện sự chỉ đạo tập trung của ngành, trường Cấp II được sáp nhập với trường Cấp I trên cùng địa bàn xã thành trường phổ thông cơ sở Thụy Phong. Giáo dục Thụy Phong cũng như giáo dục cả nước thời gian này bị chững lại bởi ảnh hưởng cơ chế tập trung quan liêu bao cấp.

Từ năm học 1994-1995, cùng với công cuộc Đổi mới Đất nước, sự nghiệp giáo dục nước nhà được tiếp thêm sức mạnh mới, trường PTCS lại được tách ra thành 2 trường đó là : Trường Tiểu học Thụy Phong và trường Trung học cơ sở Thụy Phong. ánh sáng nghị quyết Trung ương II khoá 8 của Đảng tháng 12/1996 với quan điểm lớn: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”đã thổi bùng lên phong trào giáo dục Thụy Phong. Tại đại hội Đảng bộ lần thứ 31 nhiệm kì(1995-2000) một nghị quyết xây dựng lại trường tiểu học được thông qua. ý Đảng lòng dân hoà quyện và trường tiểu học đã được xây dựng lại khang trang, kiên cố bằng sức đóng góp của toàn dân để rồi đến năm 2000 chào mừng thiên kỉ mới Thụy Phong có trường Tiểu học chuẩn sớm nhất huyện Thái Thụy. Tranh thủ thời cơ thuận lợi, tại Đại hội Đảng bộ lần thứ 32 nhiệm kì(2000-2005) Đảng bộ Thụy Phong lại quyết tâm xây dựng lại trường THCS :“Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”và không lâu sau Đại hội, công trình trường THCS cao tầng 12 phòng và khu hiệu bộ bề thế nhất khu vực đã được khởi công và xây dựng nhanh để kịp thời phục vụ năm học mới và tạo đà để nhà trường đón nhận danh hiệu chuẩn Quốc gia 2005 đơn vị thứ 2 của huyện Thái Thụy đón nhận danh hiệu này.

Cùng với việc kiến thiết trường học, đội ngũ giáo viên của trường không ngừng lớn mạnh, từ chỗ đội ngũ chủ yếu là các thầy cô tuổi cao sức yếu, công tác lâu năm chuẩn rất thấp đã được thay bằng đội ngũ trẽ khoẻ,có chuyên môn cao (70% Đại học) một nửa thầy cô là Đảng viên. Đội ngũ có tư tưởng chính trị vững vàng,có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, tạo lên một động lực mới phát triển sự nghiệp giáo dục của quê hương.

Ngày nay, vào thời điểm nhà trường chuẩn bị kỉ niệm 50 năm sức mạnh của Giáo dục Thụy Phong đã lớn mạnh vượt bậc, nhà trường có chất lượng giáo dục đại trà cao vào bậc nhất huyện Thái Thụy thực sự là điểm sáng của giáo dục trong khu vực.

Trong năm mươi năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Thụy Phong đã đào tạo được gần 10.000 người có trình độ tốt nghiệp THCS và tiếp tục học lên trong đó 1500 người cầm súng chiến đấu chống Mĩ cứu nước, gần 200 học sinh ưu tú của trường đã anh dũng hi sinh. Số học sinh của trường tiếp tục học lên đã có hơn 1000 người đỗ cử nhân, trong đó có 18 tiến sĩ, hàng trăm sĩ quan quân đội trong đó có 22 sĩ quan cao cấp. Tiêu biểu: Tiến sĩ Bùi Quang Bạ, thiếu tướng Bộ công an. Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc đại biểu Quốc hội trưởng phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam. Hiện nay, hàng năm có từ 70 đến 80% học sinh của trường thi đỗ vào hệ A THPT và hàng năm Thuỵ Phong có từ 60-70học sinh đỗ vào các trường đại học cao đẳng cả nước bằng 40% dân số độ tuổi. Học sinh Thụy Phong hôm nay được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất rất tốt với trang thiết bị dạy học hiện đại với đội ngũ nhà giáo nhiệt tình tâm huyết với nghề và chất lượng giáo dục cao cùng với môi trường giáo dục thân thiện đầy hứa hẹn về một tương lai tươi sáng hơn.

Mai sau, cùng với sự phồn vinh của đất nước , quê hương Thụy Phong chắc chắn sẽ còn nhiều đổi thay, sẽ còn nhiều phát triển .Trong niềm hân hoan hạnh phúc ấy, các thế hệ người Thụy Phong sẽ còn nhớ mãi hôm nay những năm tháng đầu tiên của thiên kỉ mới khi mà Đảng bộ và nhân dân Thụy Phong đã có một chọn lựa chính xác hướng đị ,đã khắc phục muôn vàn khó khăn thiếu thốn của miền quê thuần nông ,đã vượt lên chính mình để vun đắp cho sự nghiệp “trồng người”. Từ mũi đột kích này,làm thay đổi hoàn toàn diện mạo quê hương lam lũ đói nghèo ngàn đời để hội nhập cùng đất nước để phát triển đi lên. Trong công cuộc kiến thiết nhộn nhịp ấy, có đội ngũ những người làm công việc thầm lặng nhưng vô cùng vẻ vang - Đó là những nhà giáo của nhân dân người đã góp phần xứng đáng trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống của ông cha, truyền thống nhà giáo để rồi tạo dựng lên một sức mạnh mới cho công cuộc tE_Mail: linhhpthaihung2@thaithuy.edu.vn

STT

NỘI DUNG

ẢNH

 

 

 

 

1

Họ và tên: Đặng Văn Hanh

Chức vụ: Hiệu trưởng

Ngày tháng năm sinh: 26/02/1971

Nơi sinh: Thụy Phong - Thái Thụy - Thái Bình

Địa chỉ: Thụy Phong - Thái Thụy - Thái Bình

Trình độ chuyên môn: Đại học sư phạm Toán

Nhiệm vụ được phân công: Phụ trách chung...

Điện thoại: 0986897527

E_Mail: hanhtphong2@thaithuy.edu.vn

 

 

 

 

 

 

2

Họ và tên: Hoàng Văn Hiền

 Chức vụ: Phó Hiệu trưởng

Ngày tháng năm sinh: 20/01/1969

Nơi sinh: Thụy Duyên - Thái Thụy - Thái Bình

Địa chỉ: Thụy Duyên - Thái Thụy - Thái Bình

Trình độ chuyên môn: Đại học sư phạm Toán

Nhiệm vụ được phân công: Phân công chuyên môn, cơ sở vật chất, lao động

Điện thoại: 0985.901.089

E_Mail: hienthuyphong2@thaithuy.edu.vn